หลังจากที่วันที่ 26 เมษายน ปี 2007 เวลาบ่ายโมงสี่สิบห้านาทีกระผมได้เคยกระทำการบ่นพล่ามเรื่องไฟนอลแฟนตาซีไปแล้วหนึ่งรอบ จากการที่เมื่อคืนนี้กระผมและซาจังได้นั่งไซโคกันและกันด้วยไฟนอล 4 กระผมจึงใคร่อยากจะเขียนเอนทรี่เกี่ยวกับไฟนอลแฟนตาซีอีกครั้ง ด้วยจำนวนภาค ความคิด และเนื้อหาที่คล้ายคลึงแต่แตกต่างจากเอนทรี่เดิม

ในที่นี้จะไม่ขอนับโชโคโบะเทลส์ และจำนับเฉพาะภาคที่จขบ.รู้จัก ตกหล่นภาคใดไปต้องขออภัย

สีนี้ หมายถึงเล่นจบแล้ว

สีนี้หมายถึงกำลังเล่น(คือเล่นยังไม่จบนั่นแหละครับ)

สีนี้หมายถึงภาคที่มีแต่ยังไม่ได้เล่นครับ

สีนี้หมายถึง ไม่มีปัญญาเล่น

ตัวหนาสีดำคือ เกมยังไม่ออกคร้าบ!!!

Final Fantasy I                                     Final Fantasy Tactics                   

Final Fantasy II                                    Final Fantasy Tactics War of the Lions

Final Fantasy III                                   Final Fantasy Tactics Advance

Final Fantasy IV               Final Fantasy Tactics A2 Grimoire of the rift 

Final Fantasy V                                    Final Fantasy Crystal Chronicles

Final Fantasy VI                Final Fantasy Crystal Chronicles My Life as a king

Final Fantasy VII                Final Fantasy Crystal Chronicles Ring of Fates

Final Fantasy VIII               Final Fantasy Crystal Chronicles Echoes of time

Final Fantasy IX                                   Dirge of Cerberus: Final Fantasy VII

Final Fantasy X                                    Before Crisis Final Fantasy VII

Final Fantasy XI                                   Crisis Core Final Fantasy VII

Final Fantasy XII                                  Final Fantasy X-2

Final Fantasy IV The After: Tsuki no Kikan <<ว้อนท์ภาคนี้มาก

Dissidia Final Fantasy

Final Fantasy XIII

Final Fantasy Versus XIII

Final Fantasy XIII Agito

Final Fantasy Crystal Chronicles The Crystal Bearers 

พล่ามกันอีกครั้งกับความรู้สึกของแต่ละภาค ทั้งภาคที่เคยเล่น อยากเล่นหรือไม่เคยเล่น

ภาค1 - ภาคนี้ไม่มีอะไรจะกล่าวอีก เคยพูดไปแล้วและจบไปแล้วกับภาคGBA บัดนี้มันกลับมาอีกครั้งด้วยเวอร์ชั่นPSP ซึ่งเหลือแต่ลงไปตื้บคาออสให้ดับ แต่...ยังเก็บเลเวลไม่พอและเกิดอาการขี้เกียจ ทำไมกูต้องมาเล่นซ้ำภาคนี้อีกรอบด้วยวะ? กูก็ไม่ได้ชอบอะไรนักหนานี่หว่าเฮ้ย? ถุยชีวิตเป็นที่สุด

ภาค2 - ณ บัดนี้ก็ยังเล่นไปเพียงแค่ตอนช่วงต้นของเกม มินอูเพิ่งกลับไปอยู่กับเจ้าหญิงฮิลด้าหมาดๆ ทิ้งให้ฟรีโอนีลต้องอยู่เดียวดาย...อร๊าย ชอบคู่ฟรีมินครับ!! มาเทฟรี(หรือพาราฟรี)ก็ชอบ แต่ไอ้พาราเมเคียมันก็เลวได้ใจดีอ่ะนะ

ภาค3 - เอ่อ ไม่ได้เล่นให้จริงจังเลยครับ เล่นเวอร์ชั่นDSแล้วรู้สึกยังไงก็ไม่รู้ รู้สึกเหมือนคาแรคเตอร์แต่ละตัวไม่เป็นที่จดจำยังไงไม่รู้แฮะ...

ภาค4 - มาบัดนี้ได้ขึ้นเป็นภาคที่เราชอบที่สุดตลอดกาลเพราะDFF โอ้วพระเจ้าจอร์จมันทอดกล้วย กรุณาเหลือบไปมองที่ภาพแทนตัวจขบ.ด่วนเลยครับ คลั่งไคล้เป็นที่สุดกับภาคนี้ จากวันนั้นถึงวันนี้ก็ยังคงชอบไคน์*เซซิลไม่มีเปลี่ยนแปลงและยังลามไปถึงคู่พี่บี้*เซซิลอีกต่างหาก เซซิล...ขอร้องล่ะ หย่ากับโรซ่าเถอะ...  เอ่อ นอกเรื่อง เอาใหม่ๆ อะแฮ่ม สำหรับภาคนี้ก็เล่นครั้งแรกตอนเครื่องGBA ปัจจุบันนี้ตลับยังอยู่แต่เครื่องโดนขโมยไปนานแล้ว OTL พอรู้ว่ามีเวอร์ชั่นรีเมคลงDSก็เกิดอาการ "แม่งแสรดดดดดดด ทำไมไม่ลงเครื่องที่กูมีวร้า!!!!" ตอนนั้นมีแต่PSPครับ พอรู้ว่ามีลงDSเลยชักดิ้นชักงอบนบานสานกล่าวว่าถ้าพ่อซื้อให้เป็นของขวัญปีใหม่จะกราบเท้าพ่อเลย และผมก็ได้กราบเท้าพ่อจริงๆครับ... ขอบพระคุณคุณพ่อเป็นอย่างสูงที่เข้าใจถึงจิตใจลูกสาวหัวใจกึ่งชายกึ่งหญิงคนนี้เป็นอย่างดี ตอนนี้ผมได้เล่นภาค4ของDSจบไปเรียบร้อยแล้ว ความรู้สึกเดียวที่อยากกล่าวกับสแควร์ตอนที่เริ่มเล่นใหม่ๆคือ

แม่งอะไรวะเนี่ยยยยย!!!?

ยากมากครับ ยากสุดๆ เคยได้ยินเค้าพูดกันว่าสแควร์จะปรับให้เวอร์ชั่นDSเนี่ยยากขึ้นเพื่อแฟนๆเกมรุ่นเก่าได้ลองฝีมือกัน แต่ไม่คิดเลยนะว่าจะยากขนาดนี้! ปกติไอ้ด็อกเตอร์ลูเก้ผมตื้บมันดับได้ง่ายๆ แต่พอมาDSผมโดนมันตื้บดับเป็นสิบรอบ!? ตอนสู้กับพี่บี้ที่รีเดียกลับมาช่วยผมก็เล่นรอบเดียวผ่าน แต่พอมาDSผมกลับโดนพี่บี้ตื้บดับห้ารอบรวด(ชนะรอบที่หก) มันยากเกินไปรึเปล่าครับสแควร์ แต่สุดท้ายแล้วยังไงไอ้เซโรมุสก็ยังคงกระจอกเหมือนเดิมไม่มีเปลี่ยนแปลง

ความรู้สึกต่อมาที่อยากพูดก็คือ สแควร์รีเมคได้ดีมากครับ จากตัวละครเหลี่ยมๆพิกเซลที่ดูหน้าตาไม่ออก อ่านสีหน้าไม่ถูกกลับกลายเป็นพี่หล่อพี่สวยกันไปได้ จากฉากที่เซซิลกำลังจะถูกไคน์เล่นงานนั้น...แต่เดิมเป็นพิกเซล แต่พอมาเวอร์ชั่นDSกลับทำให้เซซิลนอนยั่วไคน์ไปได้... I love you SQUARE-ENIX...

ภาค4 The After - เป็นภาคที่ผมเกลียดสแควร์ที่สุด OTL ตอนแรกลงมือถือที่ญี่ปุ่นก็พอทำใจได้ว่ากูคงไม่ได้เล่น...อารมณ์ประมาณนั้น แต่เมื่อมันลงWiiผมอยากจะฆ่าสแควร์ขึ้นมาจับใจ ทำไม...ทำไมคราวนี้มาลงเครื่องที่เราสามารถเข้าถึงได้แต่ไม่มีปัญญาซื้อล่ะ TT[]TT สแควร์ใจร้ายที่สุด OTL OTL ทำไมไม่พอร์ตไปลงHand Heldล่ะ!!!!! โธ่...แล้วเราจะไปดูพี่ไคน์กับพี่บี้เต๊าะเด็กที่ไหนล่ะ...แล้วเราจะดูพี่บี้ตายที่ไหนล่ะ OTL OTL ฮือ....

ภาค 5 - สแควร์ครับ ขอจงไปรีเมคด่วนครับ อยู่อย่างนี้ไม่รุ่งนะตัว ว่าแต่ทำไมแฟริสไม่เป็นผู้ชายล่ะครับ สแควร์ดักวายอ่ะ...ดัก-วายสุดๆ ตอนบัทซ์เข้าไปปลุกแฟริสตอนนั้นยังอุตส่าห์ชมว่าแฟริสหน้าเหมือนผู้หญิง ตอนแรกผมก็นึกว่าแฟริสเป็นผู้ชาย อุตส่าห์ดีใจแต่สุดท้ายโดนสแควร์หักหลังด้วยการบอกว่า...แท้จริงแล้วแฟริสเป็นผู้หญิง

I wanna die........

ภาค 6 - ภาคนี้เลิฟลี่มากๆด้วยทีน่าภรรยาของเรานั่นเอง(ไม่ใช่แล้ว) ภาคนี้จะขอวิจารณ์ว่า เป็นภาคที่ผมไม่ชอบบรรยากาศมากๆเพราะผมไม่ชอบอะไรที่มันดูเป็นเครื่องจักรหรือเครื่องยนตร์กลไก ทำให้ไม่คิดจะเล่นเลยเพราะตอนแรกทีน่านั่งมาโดอาร์มเมอร์มา หุ่นยนตร์ยักษ์สามตัว โอ้ ก็อด... ไม่เคยคิดจะเล่นเลย

แต่พอมาเล่นเข้าจริงๆรู้สึกว่าภาคนี้มีอะไรมากกว่านั้น ทั้งการที่ผสมผสานเวทมนตร์เข้ากับหุ่นยนตร์ ระบบใช้เครื่องประดับ(Relic) ผมว่ามันเป็นอะไรที่ลงตัวดี(ไอ้เครื่องประดับนี่ก็มีมาตั้งกะภาคห้าแล้วนี่นะ) แต่ที่สำคัญคือผมคิดว่าภาคนี้ตัวละครเป็นอะไรที่โดดเด่นมากๆ ทีน่าเป็นตัวละครหญิงที่เด่นกว่าพระเอก(ล็อค)อย่างมาก นี่สิคือภาคที่ตรงคอนเซ็ปท์ผม "นางเอกไม่จำเป็นต้องคู่กับพระเอก" ภาคนี้ตัวละครแต่ละตัวมีความโดดเด่นและมีเรื่องราวของตัวเองที่น่าสนใจ แต่ผมว่าภาคนี้ล็อคดูจะเด่นน้อยไปหน่อยน่ะนะ ทั้งๆที่เป็นพระเอกแท้ๆ

ตัวละครที่ชอบที่สุดแน่นอนว่าไม่พ้นทีน่า แบรนฟอร์ด ตัวละครที่หน้าอกแบนซึ่งไม่ตรงสเป็คผมสุดๆแต่ว่านิสัยเธอนั้นช่างแสนดี เธอไม่เคยมีความปรารถนาจะต่อสู้เลยแม้แต่น้อย แต่ท้ายที่สุดเธอก็ลุกขึ้นสู้เพื่อเด็กๆที่เธอรักสุดหัวใจ ทีน่าไม่รู้จักความรักมาก่อนดังนั้นการที่เธอได้ค้นพบความรักที่เธอต้องการมาตลอดนั้นก็นับได้ว่าเป็นความสุขที่สุดของเธอ

ขอแนะนำให้ไปเล่นกันสักครั้งนะครับ

ภาค 7 - เอาง่ายๆ ผมเกลียดคลาวด์สุดใจขาดดิ้น แต่ผมรักแซ็คคลาวด์สุดใจขาดดิ้นเช่นกัน ผมไม่เคยชอบตัวเอกผมทองหัวตั้งแบกปังตอคนนี้มาก่อนเลยด้วยความที่มันช่างอ่อนไหว อ่อนแอ ปวกเปียกผิดวิสัยผู้ชาย แถมยังทำตัวเหมือนกับแบกโลกเอาไว้ทั้งใบ ผมรังเกียจหมอนี่สุดใจขาดดิ้นทีเดียว

แต่ เกมเพลย์ของภาคนี้สนุกครับ ระบบมาทีเรียที่ทำให้เราจัดการกับตัวละครได้อย่างใจและเนื้อเรื่องเข้มข้นชวนติดตาม เป็นไฟนอลแฟนตาซีที่ทุกคนที่เป็นแฟนๆซีรี่ส์นี้ต้องเคยเล่นกันทั้งนั้น

เนื่องจากภาคนี้มีแต่คนยกย่องสรรเสริญผมจึงขอกล่าวสั้นๆแค่นี้

ภาค 8 - ภาคที่ใครๆคงคุ้นกันดีกับตัวเอกหน้าบากหน้าตาหล่อเหลาที่สุดในซีรี่ส์ไฟนอล เป็นภาคที่เรียกได้ว่าง่ายที่สุดในการเก็บเลเวล(แหงล่ะ ก็อัพแต่ละเลเวลมันต้องการEXPหมื่นนึงเท่ากันหมดเลยนี่หว่า) เป็นภาคที่เน้นระบบอสูร อาจงงได้ถ้าไม่ชิน ตัวเอกคือสควอลดูเงียบขรึมและเย็นชาแต่ทว่าแท้จริงเป็นคนขี้อาย...ตัวโกงแม่มดจากอนาคตที่โฟร์โมสต์สุดจะตู้ม...ป้าอัลตี้หรือที่เราๆรู้จักกันว่าอัลติมิเชีย

เป็นภาคที่เล่นง่ายเพราะแค่คุณได้ไอเท็มHoly Warมาแล้วกระทืบป้าอัลตี้ไปจนร่างสุดท้าย พอเจ๊แกใช้Hell's Judgementมาก็ใช้Holy Warแล้วอัดลิมิตสควอลเข้าไปเท่านี้ก็กระทืบป้าแกได้อย่างง่ายดาย...

ภาค 9 - หลังจากที่เป็นเนื้อเรื่องแนวทันสมัยมาสองภาครวดก็กลับมาสู่เรื่องราวแนวแฟนตาซีแท้ๆกันบ้าง ตัวเอกหนุ่มน้อยวัยสิบหกปีนามนายซีดาน หางลิง...เอ่อ ที่จริง ซีดาน ไทรบัล(หรือที่เวอร์ชั่นญี่ปุ่นเรียกซีตั้น) และตัวร้ายอันเป็นหนุ่มน้อยสวมผ้าเตี่ยวนามคุจา...เป็นภาคที่รู้มาว่ายอดขายตกลงไปจากภาคแปดนิดหน่อยเพราะภาคนี้ไม่ได้เน้นขายตัวละครเหมือนสองภาคที่ผ่านมา

แต่มันเป็นภาคที่สมควรเรียกว่าแฟนตาซีจริงๆนะตามความคิดของผม ถึงแม้จะไม่ค่อยมีอะไรที่ทำให้กระชุ่มกระชวยหัวใจสาววายก็เถอะแต่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งภาคที่ผมชอบอยู่ดี

ภาค 10 - เป็นภาคที่สุดยอดด้วยประการทั้งปวง เป็นเกมที่ทำให้เรารับรู้ได้ว่า "นี่คือเครื่องเพลย์ทู" แม้พระเอกจะดำไปบ้าง...และไม่มีตัวละครไหนที่เหมาะสมกับการเป็นเสะมากไปกว่าลุงอารอนแล้ว แต่นับเป็นภาคที่สุดยอดเพราะสเตตัสตัวละครไม่ได้จำกัดอยู่ที่เลเวลแต่ขึ้นกับสเฟียร์บอร์ด ระบบการต่อสู้ที่รวดเร็วทันใจไม่ต้องรอATBเกจซึ่งบางครั้งก็น่ารำคาญอย่างไม่น่าเชื่อ นางเอกสวยผิวขาวราวหยวกกล้วยขณะที่พระเอกมีชื่อเรียกกันว่าน้องดำ ตับเป็ด ตัวละครทุกตัวมีสเน่ห์น่าสนใจ โดยเฉพาะลูลู่และคิมาริ...

ภาค 12 - ขอข้ามมันไป...เพราะเราไม่ชอบ และจนบัดนี้ก็ยังไม่จบ และไม่คิดว่าจะเล่นอีกต่อไป

ภาค CC - Crisis Core เป็นภาคที่...สนุก...และเล่นแล้วงง เหมือนกับเป็นภาคที่สร้างขึ้นมาเพื่อเซอร์วิสแฟนๆแซ็คคลาวด์เท่านั้น ฉากสวยเสียงพากย์ดีทั้งเวอร์ชั่นญี่ปุ่นและอเมริกา แต่ระดับง่ายมันง่ายเกินไป...ง่ายจนรูสึกว่าเซฟิรอธเก่งกว่าเจเนซิสมาก แต่ได้ข่าวว่าระดับยากนี่บอสเก่งแทบกระอักเลยนะ...

ภาค DFF - ภาคที่สุดยอดด้วยประการทั้งปวง แม้จะเป็นแนวไฟท์ติ้งแต่ก็ไม่รู้สึกว่าตะขิดตะขวงเลยสักนิด ตัวละครทุกตัวอัพความสวยความหล่อกันมาอย่างไม่น่าเชื่อ อลังการงานสร้างสุดๆ แถมไม่รู้คิดไปเองรึเปล่า...รู้สึกว่าตัวเอกฝ่ายคอสมอสจะหน้าเคะกันทุกคนไม่เว้นแม้กระทั่งพี่แสงและฟรีโอนีล OTL แต่เราก็ยังชอบจับสองคนนี้ไปเสะให้เซซิล(ไม่รู้คิดไปเองรึเปล่า แต่ผมไม่เคยเจอเว็บไหนที่จับเซซิลเป็นเมะในดิสสิเดียเลยนะ) ภาคนี้แม้จะน่ารำคาญเวลาเล่นโหมดเนื้อเรื่องหรือโหมดInward Chaosที่ยากเกินกว่ามนุษย์RPGอย่างเราจะผ่านได้(เพิ่งผ่านไปได้แค่หกตัว แต่เซฟเก่าเข้าฝ่ายคาออสแล้วนะครับ OTL)แต่ความสนุกสนานในภาคนี้นับได้ว่ามันส์โคตรครับ

ข้อเสียของภาคนี้คือมิชชั่นที่เดายากมากสำหรับคนอ่อนด้อยญี่ปุ่น และเรื่องอุปกรณ์กับสกิลที่อ่านไม่ออกสักนิดเดียว แถมด้วยเลเวลที่เก็บง่ายเกินไป...ง่ายสุดๆ...ง่ายชนิดที่ว่าไม่เคยเจอไฟนอลแฟนตาซีภาคไหนเก็บเลเวลง่ายเท่านี้มาก่อน เฉลี่ยแล้วเก็บเลเวลตัวละครหนึ่งตัวจากเลเวลหนึ่งถึงเลเวลร้อยถ้าปกติก็น่าจะราวๆสามชั่วโมง แต่ถ้าเล่นดีๆจะเลเวลร้อยได้ภายในครึ่งชั่วโมงเท่านั้น ตอนนี้ผมจึงเลเวลร้อยกันหมดแล้วทุกตัวละคร แต่เรื่องเลเวลขึ้นง่ายนี่สำหรับบางท่านก็อาจไม่นับเป็นข้อเสีย อาจจะจัดได้ว่าเป็นข้อดีมากกว่าเพราะตัวละครที่เราเล่นได้มีถึง 22 ตัว ถ้ามัวแต่เก็บแบบภาค7ก็คงตายหยังเขียดกันก่อนแน่นอน OTL

เรื่องขำๆของภาคนี้คือ ถ้าเราดูดีๆเวลาสู้อยู่ บางทีเวลาเราจัดการการ์แลนด์ได้ จะเห็นขาพี่แกทะลุหอกควายๆของตัวเองด้วย(ไม่ใช่แค่การ์แลนด์ ต้องดูทุกตัว มีทะลุเหมือนกันหมดครับ) และอีกหลายๆเรื่องคือ ฟรีโอนีลถูกทีดัสเรียกว่าโนบาระ นอกจากนี้ยังเรื่องที่สควอลดันไปร่วมตี้กับบัทซ์และซีดานอีก แล้วก็อะไรต่อมิอะไรอีกหลายอย่าง ที่ผมชอบที่สุดก็คงเป็นเรื่องที่เซซิลกับพี่บี้โดนแฟนๆหาว่าเป็นบราคอนนี่ล่ะ อะไรจะรักกันปานนั้น(แต่ช่างถูกใจเราเหลือเกิน) อ๊ะ...เซซิลจะนอกใจไคน์งั้นเหรอ!?!

คู่ที่ชอบ ณ ดิสสิเดียได้แก่ 44(พี่บี้*เซซิล) 72(เซฟิรอธ*ฟรีโอนีล) 12(พี่แสง*ฟรีโอนีล) 11(การ์แลนด์*พี่แสง) 18(พี่แสง*สควอล ผมชอบสควอลเคะอ่ะ) 104(ทีด*เซซิล) 24(ฟรีโอนีล*เซซิล) และอีกมากมาย...

เขียนเหนื่อยแล้ว พอเท่านี้ก่อนครับ

อาดิโอสท์

edit @ 11 May 2009 19:08:19 by Hideyo [Cecil & Tina Lover]

edit @ 11 May 2009 19:09:17 by Hideyo [Cecil & Tina Lover]

edit @ 11 May 2009 23:15:15 by Hideyo [Cecil & Tina Lover]

Comment

Comment:

Tweet

Final Fantasy Versus XIII

Final Fantasy XIII Agito

อยากเล่นสองภาคนี้มาก =_=
เราเล่นจบแค่ภาค 10 10-2 กับ 12
ที่เหลือยังเล่นๆอยุ่เลย

เราชอบ versus ที่สุดนะ (ถึงแม้จะเห็นแค่ tailer มันก็เถอะ = =)

ส่วนภาค7 รักแชคคลาวด์เหมือนกัน ฮ่าๆๆ

#5 By HOLINESZ* on 2009-05-15 00:35

ไฟนอลนี่มันเกมอมตะจริงๆนะ
เราไม่เคยเล่นหรอก แต่ชอบมากเพราะนั่งดูพี่เล่น 55+
ชอบหลายภาคเลยรูปสวยมากๆ หนุกด้วย ><

อ้ะ ขอบคุณที่ไป HBD นะคะ ดีใจจังที่ยังมีคนรัก2คนนี้อยู่ ^^

#4 By yuklian on 2009-05-13 00:05

แอบนึกถึงสมัยก่อนตอนเล่น FF เลยค่ะ ตั้งแต่ภาค 10 เราก็ไม่ได้เล่นอีกเลย
ส่วนตัวเราชอบ FF6 มากๆค่ะ เพราะว่าเป็นภาคที่นางเอกเด่นกว่าพระเอกด้วยล่ะมั้ง ไม่สิทีน่าควรจะถูกเรียกว่าเป็นตัวเอกของเรื่อง เพราะล๊อคคุงแกคู่กับเซเลสนี่เนอะ

ส่วนภาค 9 ก็เป็นอีกภาคที่ดีค่ะได้อรรถรสของ FF แบบเก่าแม้ว่าจะเป็น FF ที่อยู่ในช่วงใหม่ก็ตาม คาแรคเตอร์อาจจะดูแปลกตาไปบ้างเพราะเป็น SD แต่ก็น่ารักดีค่ะ แถมเพลงภาคนี้ก็กินใจเหลือเกินค่ะ เค้ากับเนื้อหาของเรื่องมากๆ

#3 By Garnet_Til (ArunrojK.) on 2009-05-12 23:25

เล่นจบหลายภาคจังเลยนะคะ

เราเล่นจบแค่ ดิสสิเดีย ไครซิสคอร์

แล้วก็โจโคโบเทลล์เท่านั้นเอง

แต่ภาคที่ชอบที่สุดก็ภาคหกนั่นแหละ

เนื้อเรื่องดีสุดๆ

#2 By kolonel on 2009-05-11 23:08

อ่านสนุกจัง เป็นขาไฟนอลของแท้เลยนะ เราเล่นอยู่ไม่กี่ภาคเอง แต่ยอมรับว่าภาค4ในดีเอสยากจริงๆ ตอนนี้ยังนั่งเก็บเวลให้ฟูซูยะอยู่เลย ไม่งั้นลุยหอบาเบล เดี้ยงออกมาอีกแน่ๆ แต่เราก็ชอบ เซซิล โรซ่านะ อิอิ

ภาค6 เรากลับชอบบรรยากศที่ดูครึมๆมีเครื่องจักรและเวทย์มนตร์นะ มาเจอเนื้อเรื่อบงอีก พระเจ้าจอร์จ เยี่ยมากกกก

ภาค8 ภาคที่เรารักที่สุด ชอบสคอลล์มากๆ แต่บอกตามตรงระบบดรอว์มันน่าเบื่อนะ แต่ระบบจังชั่นมันสนุกใช้ได้เลยล่ะ

ภาค10 มีอคิตตอนแรกนะ แต่พอเล่นๆไป ให้ตายเถอะ ระบบสเฟียร์นี่สนุกกว่าที่คิด แถมเนท้อเรื่องหักมุมสนุกด้วย ลบอคิตทิ้งได้เลย

ภาค1,2,7,9 ก็เล่นนะ แต่ไม่ได้กริ๊ดกร๊าดดดด ภาค5ยังไม่เคยแตะเลย

และดิสซีเดีย คือสุดยอดเกมไฟนอลที่ทำให้เอาภาคเก่าๆกลับมาเล่นใหม่อีกครั้ง 55 สแควร์นายแน่มาก confused smile

ตอนนี้ก็รอ ไฟนอล4ดิ อาฟเตอร์เหมือนกัน ที่บ้านเครื่องพร้อมเล่นแล้ว อิอิ open-mounthed smile

#1 By Taki on 2009-05-11 21:40